Tìm hiểu trang trí biểu tượng trên gốm sứ TQ – 2: con dơi

Tìm hiểu trang trí biểu tượng trên gốm sứ TQ – 2: Con dơi

Tiếng Hoa gọi con dơi là fu (蝠 – phúc) đồng âm với từ phúc (福)chỉ việc nhận được ân phúc, điều lành. Đồ án trang trí với dơi chủ yếu tìm thấy ở triều đại nhà Thanh, thông thường 5 con dơi (ngũ phúc) được vẽ tượng trưng cho 5 ân phúc: được sống lâu, giàu có, khõe mạnh, được yêu mến vì đức hạnh, và kết thúc bằng một cái chết tự nhiên. Dơi cũng được trang trí chung với đồng tiền quan – qian (钱 ) mà khi phát âm thì nghe giống như “tiền” – ở phía trước (‘in front’ (前)). Như vậy đồ án với dơi và đồng quan có ý nghĩa những ân điển phúc lành đang ở ngay phía trước.

Motif trang trí ở trên vẽ một cành cây đào mọc vươn ra từ vách núi và 5 con dơi bay lượn trên biển cả. Có nghĩa là thọ (trái đào biểu tượng cho thọ) tựa như sơn (núi), và ân phúc (tiếng Hoa gọi con dơi đồng âm với từ phúc) vô tận như biển cả (hải)

Những con dơi màu đỏ, tiếng Hoa khi phát âm nghe tựa như “hồng phúc” (hong fu – great blessings) và khi bay giửa những đám mây, nó có ý nghĩa ngang bằng với trời (qi tian). Diễn nghĩa toàn bộ là “hồng phúc tề thiên”.

Viết bình luận